Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

Hãy chọn nghề bạn thích, phù hợp sở trường cá nhân và nhu cầu nhân lực xã hội

Chọn nghề đó là việc đối chiếu nguyện vọng, sở trường, khuynh hướng, hứng thú và năng lực của mình với yêu cầu của nghề xem có phù hợp hay không. Việc chọn nghề vô cùng hệ trọng nên phải đắn đo suy nghĩ kỹ. Nếu chọn nghề đúng, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn khởi, hăng say lao động nên năng suất lao động tăng, ngược lại nếu chọn nghề sai sẽ làm cho con người buồn phiền, chán nản, năng suất thấp, không yên tâm công tác, muốn đổi nghề, thậm chí bỏ nghề gây thiệt hại lớn cho gia đình và xã hội.
Vậy làm thế nào để chọn nghề đúng, nhất là trong bối cảnh thế giới nghề nghiệp rộng lớn và biến đổi không ngừng, đa dạng phức tạp đặt ra nhiều thách đố đối với thế hệ trẻ khi chọn nghề. Trong khi đó, với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước đòi hỏi người lao động có trình độ cao, ở bất kỳ nơi nào cũng cần người thợ phải có kiến thức phổ thông, kỹ thuật cơ sở, kỹ thuật chuyên môn vững vàng và tay nghề cao. 

Trong những ngày qua, cả nước, cả xã hội đều quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng, rất nhiều thông tin về kỳ thi, niềm vui có, buồn có và cả những lỗi lo âu còn hiện hữu trên không ít khuôn mặt của các bạn học sinh. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, những quyết định đầu tiên của bạn về nghề nghiệp bị thêu dệt bởi nhiều mâu thuẫn: mâu thuẫn giữa nguyện vọng ngành nghề của cá nhân với nhu cầu nhân lực xã hội (vấn đề việc làm sau tốt nghiệp), giữa tâm lý phổ biến của học sinh và kể cả phụ huynh vẫn coi đại học là con đường tiến thân duy nhất, giữa giấc mơ quá bay bổng và cuộc sống hiện thực… 

Tuổi trẻ có những ước mơ đẹp và hoài bão lớn, nguyện vọng của các bạn muốn vào đại học là chính đáng, song các bạn cũng phải hiểu rằng đại học không phải là con đường tiến thân duy nhất, không phải là con đường duy nhất để vào đời, điều cơ bản là quá trình học tập và rèn luyện suốt đời của bạn mới đem lại những thành công cho bạn. Chúng ta hãy nhìn lại lịch sử trong nước và thế giới đã có nhiều người thành danh và thành công trong sự nghiệp mà bắt đầu vào đời từ học nghề. Đến nay, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đề cao những bạn trẻ có kỹ năng nghề không kể nghề đó là gì, miễn đó là những nghề có ích cho xã hội và giúp họ lập thân, lập nghiệp.  

Cùng với sở thích, sở trường của bạn đối với nghề, bạn cũng cần nắm bắt các thông tin về tình hình thị trường lao động, nhu cầu nhân lực phục vụ phát triển kinh tế địa phương, quốc gia và cả nhu cầu thị trường lao động của khu vực và thế giới nữa (trong bối cảnh hội nhập quốc tế này càng sâu rộng,vấn đềchuyển dịch lao động giữa các quốc gia diễn ra phổ biến, cạnh tranh về thị trường sức lao động ngày càng lớn). 

Để giúp các bạn có cơ sở lựa chọn ngành nghề phù hợp, sau đây xin giới thiệu với các bạn một số nguyên tắc chọn nghề như sau:

Đứng trước việc lựa chọn nghề này hay nghề kia bạn phải trả lời 3 câu hỏi:

- Bạn có muốn làm nghề đó không? (Nghề đó là nguyện vọng và hứng thú của bạn)

- Bạn có khả năng làm nghề đó không? (Nghề đó phù hợp sở trường của bạn)

- Nghề đó có cần cho xã hội không? (Nghề đó cần cho xã hội – có cơ hội việc làm sau tốt nghiệp)

Không thể chọn hết được các loại ngành nghề, nhưng cái chốt quan trọng và chủ yếu nhất là hài hòa 3 yếu tố trong đó yếu tố nghề cần cho xã hội đặt lên hàng đầu.

Sau khi lựa chọn được nghề phù hợp bạn sẽ tìm thông tin về trường đào tạo và trình độ đào tạo tương ứng mà bạn muốn tham gia học tập. Các thông tin về tuyển sinh đào tạo các trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp và sơ cấp của các nghề được đăng tải trên chuyên trang thông tin của các trường.

Chúng tôi các trường đào tạo nghề mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ nhằm giúp các bạn sinh viên đạt được mục tiêu học tập: học nghề để lập nghiệp; học tập thường xuyên, học tập suốt đời để hướng tới thành công trong tương lai!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét