Thứ Bảy, 29 tháng 7, 2017

Tuyển sinh ngành Kỹ thuật Cấy mô (Hệ Sơ cấp )

Mỗi loại cây, mỗi một cá thể thực vật đều mang những đặc tính riêng tạo nên thế giới thực vật vô cùng đa dạng. Dựa vào những đặc tính đó, con người có thể chọn lọc và thuần dưỡng chúng trở thành những cây trồng có giá trị kinh tế. Thông thường sự chọn lựa dựa vào những đặc điểm về màu sắc, năng suất, tính chống chịu các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, những hoạt chất có lợi trong sản xuất, chăn nuôi và chữa bệnh cho con người… Qua thời gian dài, con người đã tạo ra nhiều giống cây trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp truyền thống mà các nhà vườn thường áp dụng như nhân giống hữu tính (trồng từ hạt) và nhân giống vô tính (như tách chiết, ghép, giâm hom…). Tuy nhiên, phương pháp lai hữu tính có thể kết hợp các đặc tính tốt của cây bố mẹ nhưng không kiểm soát được kiểu hình của con lai. Vì thế, quá trình chọn lọc có thể kéo dài nhiều năm để được cá thể mong muốn. Trong khi phương pháp nhân giống vô tính có thể lây lan nguồn bệnh từ cây mẹ trong quần thể cây trồng do chúng có cùng kiểu gen.
Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong nhân giống cây trồng mang những đặc tính tốt, sạch bệnh. Đó là công nghệ nuôi cấy mô thực vật. Phòng Công nghệ sinh học (trực thuộc Trường Trung cấp NP-SPIS) đã nghiên cứu và nuôi cấy mô thành công rất nhiều các loại lan, hoa chuông, hoa hồng, lan ý, lan ý mỹ.
Có thể hiểu, nuôi cấy mô thực vật là việc ứng dụng khoa học và công nghệ để việc nhân nhanh số lượng giống cây trồng với quy mô công nghiệp dựa trên nền tảng hiểu biết về khoa học cây trồng. Các mô, tế bào thực vật được đặt trong điều kiện có kiểm soát về thành phần dinh dưỡng, điều kiện lý, hóa và vi sinh vật. Trong thực tế, việc nhân giống cây trồng có thể thao tác trên các tế bào đơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này thường ít sử dụng do khó thực hiện và đòi hỏi nhiều kỹ thuật và thiết bị chuyên sâu. Thông thường, người ta sử dụng các bộ phận của cây hoặc một phần trong các bộ phận của cây để thực hiện quá trình nuôi cấy. Điều này bao gồm việc sử dụng các bộ phận để nuôi cấy như chồi, lá, hoa, quả, rễ, phôi, hạt phấn… hoặc một phần nhỏ của các bộ phận này như lát mỏng lá, hoa, quả, đoạn thân...
Về mặt lý thuyết, tất cả các tế bào hay bộ phận của cây đều có thể tái sinh thành cá thể cây hoàn chỉnh nếu chúng được nuôi cấy trong điều kiện thích hợp. Song, để quá trình nuôi cấy thuận lợi và nhanh chóng đạt kết quả mong muốn, người ta thường sử dụng các phần non của cây. Đây là các bộ phận chứa các tế bào đang trong giai đoạn tăng sinh tích cực. Vì vậy, chúng dễ dàng đáp ứng với môi trường nuôi cấy, đặc biệt là trong các điều kiện nuôi cấy có kiểm soát tiến trình biệt hóa sử dụng chất điều hòa sinh trưởng.
Một số ưu điểm của công nghệ nuôi cấy mô thực vật:
- Cung cấp số lượng lớn cây giống trên một diện tích nhỏ: một keo thủy tinh có thể chứa từ vài trăm đến hàng nghìn các cá thể cây trồng.
- Các cây tương đối đồng đều về mặt di truyền với đặc tính mong muốn: cây được nhân giống vô tính từ tế bào sinh dưỡng nên có cùng kiểu gen vì vậy chúng sẽ biểu hiện kiểu hình giống nhau khi sinh trưởng và phát triển trong cùng điều kiện môi trường.
- Cây được trẻ hóa: một số cây trồng hàng niên hoặc cây ngắn ngày có chu kỳ sinh trưởng, phát triển ngắn nên một số cây có đặc tính tốt có thể khó duy trì cho vụ mùa kế tiếp. Việc nuôi cấy mô, tế bào góp phần can thiệp làm trẻ hóa nguồn cây giống từ chính cây trồng đã bị lão hóa để duy trì mùa vụ cây trồng có đặc tính tốt.
- Tạo dòng cây giống sạch bệnh: trên một số giống cây trồng nhân giống vô tính bằng phương pháp tách chiết truyền thống có thể lây lan nguồn bệnh do vi khuẩn, virus... Vì nguồn bệnh là do vi sinh vật nên rất khó phát hiện bằng mắt thường ở giai đoạn đầu và không thể trị được (nhất là bệnh do virus gây ra). Khi phát hiện cây trồng biểu hiện bệnh thì nhà vườn phải hủy bỏ mùa vụ, gây thất thoát chi phí đầu tư. Để phát hiện sớm bệnh trên cây, người ta có thể sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử để kiểm tra cây giống ban đầu để nhà vườn không mua nhầm giống cây bệnh. Nhưng khi phát hiện cây giống nhiễm, nhà làm giống cũng không thể khắc phục bằng cách nào khác ngoài việc tiêu hủy lô cây. Công nghệ nuôi cấy mô có thể giải quyết vấn đề này bằng kỹ thuật nuôi cấy đỉnh sinh trưởng. Từ đó phục hồi các dòng cây giống nhiễm bệnh thành các dòng cây sạch bệnh.

Nơi tiếp nhận Hồ sơ nhập học:

TRƯỜNG TRUNG CẤP NP-SPIS
CS 1: 69 Trường Chinh - P. Tân Thới Nhất - Q.12 - Tp HCM
(Gần cầu THAM LƯƠNG)
ĐT: 098 655 0474 - 090 9 424 569 - 096 77 678 58
CS 2: 261 Hoàng Hữu Nam - P. Tân Phú - Q.9 - Tp. HCM
(Gần Khu Du lịch SUỐI TIÊN)
ĐT: 098 905 2255 - 094 4 277 068  - 090 3 08 1977
Website: www.spis.edu.vn
Fanpage: BACHNGHE.SPIS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét