Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017

QUY TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

Với tiến độ phát triển xã hội hiện nay thì việc mỗi bạn trẻ biết 2 ngoại ngữ trở lên là điều không hề khó và không hề ít. Ngoài tiếng Anh là thứ tiếng phổ biến trên toàn thế giới ra thì hiện nay không ít các bạn học sinh sinh viên lựa chọn đi học thêm một ngoại ngữ nữa như tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn... Đây là một tín hiệu đáng mừng và rất đáng tự hào. Tuy nhiên, việc rèn luyện sinh ngữ kể cả là tập trung chính quy hay ngoại khóa, nếu các bạn không có cho mình những phương pháp học tốt hay một quy trình học tập phù hợp thì việc học ngoại ngữ của bạn sẽ rất khó khăn. Đa phần các bạn rất lúng túng, loay hoay để bắt đầu học với nhiều câu hỏi như: "Học tiếng Nhật mất bao lâu?”; Học tiếng Nhật bằng cách nào cho hiệu quả.”..v.v...

Trường Trung cấp NP -SPIS xin chia sẻ một vài phương pháp học tiếng Nhật cho các bạn cùng trải nghiệm tham khảo thêm nhé.!

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ HIỆU QUẢ RÕ RỆT NHẤT
1.Thời gian biểu
* Đối với các học viên đang theo chương trình cấp tốc: Thì các bạn học toàn thời gian ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật:
- Sáng: 8:00- 11:00
- Chiều : 13:30- 16:30
- Tối: 3 tiếng tự học buổi tối ( học nhóm cùng bạn bè ).

* Đối với các học viên không có thời gian đi học ở trung tâm và tự học ở nhà: Thì các bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian biểu học tập một cách chủ động và thuận tiện nhất.
Thời gian của các bạn tự học có thể sẽ thoải mái và chủ động hơn các bạn ở trung tâm nhưng đòi hỏi các bạn phải thật sự cố gắng để không bị nhàm chán.

2. Giáo trình
Tiếng Nhật là một thứ tiếng khó vì vậy để phục vụ cho việc học thứ tiếng này có rất nhiều sách, tài liệu phong phú cho các bạn học tập. Một giáo trình cực hay và dễ học được các trung tâm tin dùng cũng như các trường tiếng ở bên Nhật Bản cũng hay thường sử dụng đó là Ninna no Nihongo (みんなの日本語). Với giáo trình này các bạn có thể luyện được kĩ năng nghe nói đọc viết cho bản thân. Đi liền với giáo trình này có kèm theo đĩa nghe hoặc file nghe có thể down trên mạng miễn phí. Đối với phần nghe này chúng ta được nghe từ mới, hội thoại, nghe luyện tập và nghe bài tập. Để thêm phần sinh động và không nhàm chán thì phần nghe trong giáo trình này có kèm tranh rất thú vị. Để có một bộ sách đầy đủ các bạn có thể tham khảo các địa chỉ mua như là gần Đại học Sư phạm Tp HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp HCM.
- Cách học đối với giáo trình này các bạn nên tham khảo quyển sách màu xanh của Minna là quyển hướng dẫn giải thích ngữ pháp, trong đó có thống kê ngữ pháp và ví dụ cho từng mẫu rất dễ hiểu. Từ mới có luôn cả phần nghe nên các bạn có thế luyện nghe, cách đọc sao cho chuẩn.

Cách học cho từ mới
* Đầu tiên các bạn bật phần nghe và nghe lần lượt cách đọc từ mới đó và đọc theo. Chú ý các bạn nên phát âm hẳn ra tiếng chứ đừng nhẩm theo nhé.! Tiếp theo là đọc lần lượt viết ra từng từ mới một và thuộc dần. Gấp nửa trang giấy che đi phần tiếng Nhật, chỉ nhìn tiếng Việt và tự lọc lại trí nhớ để viết ra tiếng Nhật thật nhiều lần.
* Các bạn tự chuẩn bị nhiều mẩu giấy nhỏ hoặc giấy nhớ ghi các từ mới và dính vào các đồ vật tương ứng. Như vậy sẽ đập vào mắt các bạn nhiều lần khi sử dụng đến nó hơn, các bạn sẽ có phản xạ và ghi nhớ từ mới đó nhanh hơn rất nhiều so với việc chỉ học chay. 
  
Cách học cho ngữ pháp mẫu câu
* Đối với từng mẫu câu các bạn nên ghi sạch đẹp ra một quyển vở và nên ghi mẫu câu và ví dụ những màu mực khác nhau để dễ nhìn và phân biệt hơn.
* Tiếp theo ta hãy thử vui một chút, hãy coi các mẫu ngữ pháp như một công thức toán học, nhiệm vụ của các bạn là lắp ghép từ mới vào các mẫu câu và giải từng bài toán đó thôi.
* Ngữ pháp dài và khó học hơn từ vựng vậy nên để nhớ lâu các bạn cần làm thật nhiều bài tập.
* Tập dịch "ngược" và dịch "suôi" nhiều câu từ Nhật -> Việt và từ Việt -> Nhật mức độ là càng ngày càng nâng cao độ khó hơn, lồng ghép nhiều mẫu ngữ pháp vào thành một câu.

Cách học nghe
- Các  phần nghe rất đa dạng sẽ có phần nghe riêng trong sách giáo khoa và quyển bài tập nghe riêng.
- Các bạn đầu tiên nên nghe cả câu và ghi ra một tờ giấy, và nghe lại từng câu ngắn một, nghe đến    khi nào nghe được  hết cả câu thì mới thôi. Chứ đừng nghe chỉ chọn tranh không thôi.

Cách học hội thoại
- Trong sách luôn có phần hội thoại cho từng bài một, các bạn nên nghe trước rồi tập dịch đoạn đó ra tiếng Việt, nghe đi nghe lại nhiều lần cho thuần thục được ngữ điệu, cách phát âm, luyến từ của người Nhật.
- Tập hội thoại với các bạn theo nhóm, phân vai để nói với và cố gắng thuộc được bài thì càng tốt.
- Tự đặt cho mình một bài hội thoại bằng tiếng Việt theo cấu trúc form như bài đó và dịch sang tiếng Nhật cho thật thành thạo.

Kanji
- Kanji là phần có thể nói là khó nhất trong tiếng Nhật, đó là một loại chữ tượng hình vô cùng phức tạp và nhiều nét. Tốt nhất để tránh bị rối các bạn nên để đến học tầm bài 4-5 rồi chúng ta mới làm quen với chữ gốc Hán. Như vậy các bạn sẽ không bị lẫn và bị quá tải.
- Chữ Hán có rất nhiều giáo trình dạy cách viết cách đọc và biến âm, có một giáo trình hay như “Look and learn” các bạn nên học tham khảo thêm.
- Kanji các bạn cần viết nhiều, ghi nhớ bằng hình ảnh, các bạn cũng viết Kanji ra mẩu giấy nhỏ, một mặt là chữ Kanji và một mặt là chữ Hiragana tương đương.
- Ngoài các phương pháp học qua sách vở thì học tiếng Nhật một cách tự nhiên và chủ động hơn đó là các bạn nên giao tiếp nhiều hơn với người Nhật. Nói chuyện bằng tiếng Nhật nhiều hơn để tạo phản xạ trả lời câu hỏi.
- Các bạn nên xem các bộ phim hội thoại đơn giản, nghe các bài hát tiếng nhật nhiều hơn, đó là cách học tự nhiên vào tiềm thức, các bạn sẽ nhớ lâu hơn là đối với học chay.
- Điều thú vị khi học tiếng là có thể ban đầu các bạn sẽ hơi nản một chút nhưng càng học lên cao sẽ càng cuốn, khi đã bắt đầu ngấm và nắm được những kiến thức đơn giản các bạn sẽ thấy học tiếng Nhật vô cùng dễ dàng.
- Các bạn nghĩ tiếng nhật khó thì nó sẽ khó và không thể học được, thế nhưng, một khi các bạn nghĩ nó như một phép toán mà các bạn có thể giải nó được thì nó sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.
- Trên đây là một chút cách học để giúp các bạn sắp hoặc đang muốn đi du học Nhật Bản cảm thấy nhẹ nhàng hơn trong việc học tiếng Nhật. 
Chúc các bạn thành công nhé !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét